Menu

Độ rượu là gì? Hướng dẫn cách tính độ rượu

Độ rượu là gì? Cần có những yêu cầu gì về chúng và cách tính ra sao? Hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về khái niệm này.

1. Độ rượu là gì?

Độ rượu (còn được gọi là độ cồn) chính là hàm lượng etanol nguyên chất có trong 100ml dung dịch rượu ở nhiệt độ tiêu chuẩn 20oC và được tính bằng (%) thể tích.

Nó thường có trong bia, rượu, hay một số loại nước trái cây khác.

Theo một số ý kiến, khi độ rượu càng cao thì càng ngon, thế nhưng với mỗi loại rượu sẽ có một độ cồn khác nhau và cần xác định được công thức tính độ rượu để đem đến một sản phẩm phù hợp nhất.

Độ rượu là gì

2. Một số yêu cầu về độ rượu

  • Rượu an toàn được phép cung cấp ra thị trường với 1 lít rượu gạo 40 độ nhà sản xuất sẽ pha thêm 50 – 400 ml để có thể thu được độ cồn từ 28 – 40 độ.
  • Với những loại rượu có tỷ lệ ABV > 50 độ, thường sẽ chôn rượu dưới đất ít nhất 1 năm để rượu bớt nồng và mùi vị ngon và mát hơn.

3. Hướng dẫn cách tính độ rượu đơn giản

Công thức độ rượu như sau:

công thức tính độ rượu

Trong đó:

V(ruou): Thể tích rượu nguyên chất.

V(ruou+nuoc): Thể ích dung dịch rượu.

Vì vậy, những ai pha chế cần nắm rõ công thức tính độ rượu là bao nhiêu để từ đó có thể lựa chọn một loại rượu phù hợp giúp pha chế ra các loại nước uống an toàn với sức khỏe của con người.

4. Dụng cụ nào đo độ rượu hiệu quả, chính xác hiện nay?

Hiện nay, cồn kế dùng để đo độ rượu khá phổ biến hiện nay, nó còn được gọi là rượu kế, tửu kế. Đây là dụng cụ đo độ rượu được sử dụng từ rất lâu đời.

4.1 Nguyên lý hoạt động của cồn kế

Tỷ trọng của nước càng cao thì độ cồn trong dung dịch càng thấp. Độ chìm của cồn kế ở trong dung dịch sẽ cho người sử dụng biết được nồng độ cồn của dung dịch đó là bao nhiêu.

4.2 Cấu tạo của cồn kế

  • Phần bầu chân không: Giữ cho cồn kế nổi trong nước.
  • Vạch chia độ: Để xác định một cách chính xác độ rượu của dung dịch.
  • Các hạt chì (Phía dưới đáy của bầu): Giữ cho bầu có độ chìm trong dung dịch.
  • Hiện nay, một số loại cồn kế được sử dụng phổ biến có vạch chia độ từ 0 – 100 độ (cồn kế bách phân), vạch chia độ 0 – 50, 50 – 100, 0 – 60, 50 – 100, 70 – 100…

Cấu tạo của cồn kế

4.3 Cách dùng cồn kế để đo độ rượu đơn giản, chính xác

  • Cho cồn kế vào trong rượu và căn cứ vào độ chìm của cồn kế trong dung dịch để đọc chỉ số trên vạch chia.
  • Khi ở nhiệt độ 18 – 20 độ C sẽ cho ra chỉ số độ rượu đạt kết quả chính xác nhất. Khi ở ngoài khoảng đó, độ rượu không đảm bảo sự chính xác tuyệt đối.

Mong rằng với những chia sẻ này đã giúp bạn hiểu hơn về độ rượu và cách tính sao cho chính xác nhất. Chúc bạn thực hiện thành công!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *