Menu

Quy định về tiền điện tử ở Anh đang thay đổi, việc chấp nhận cuối cùng cũng “chớm nở”

Vương quốc Anh từ lâu đã được mệnh danh là một thánh địa tài chính. Kể từ khi Big Bang và sự xuất hiện của chủ nghĩa Thatcher vào những năm 80, Anh đã xây dựng một môi trường thân thiện với tài chính xung quanh thành phố London, với việc bãi bỏ quy định mời chào một làn sóng hoạt động đầu tư và kinh doanh nước ngoài. Tuy nhiên, mặc dù có ý kiến cho rằng Luân Đôn sẽ vượt mặt San Francisco để trở thành “thủ đô kỳ lân” của thế giới, thì Vương quốc Anh lại “không mấy cởi mở và chào đón” tiền điện tử so với tài chính truyền thống. Xem thêm: libracoin là gì

Khi các cơ quan công nghiệp như CryptoUK cũng như các nhà bình luận khác đã phàn nàn, sự thiếu rõ ràng về quy định và sự tồn tại của những nghi ngờ đối với tiền điện tử đã kìm hãm ngành công nghiệp tiền điện tử ở Anh Quốc. Tuy nhiên, tình hình đã dần bắt đầu thay đổi trong những tháng gần đây, với Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA) cập nhật các hướng dẫn về tiền điện tử, và với một loạt các cuộc tham vấn về quy định về tiền điện tử bắt đầu vào cuối năm nay.

Mặc dù đây chỉ là những bước sơ bộ, nhưng rất có thể họ sẽ đi một chặng đường dài trong việc thiết lập loại môi trường được ràng buộc theo tiêu chuẩn, sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư và công chúng niềm tin rằng tiền điện tử an toàn.

Vương quốc Anh và tiền điện tử

Hiện tại, Vương quốc Anh có lẽ đang nằm ở đâu đó giữa thái độ trung lập và đồng ý đối với các quy định tiền điện tử. Họ chưa tạo ra bất kỳ luật pháp tập trung vào tiền điện tử cụ thể nào, nhưng dù sao họ cũng đã có một cách tiếp cận khá khoan dung đối với loại tiền này, mặc dù hầu hết các quan chức không có gì ngoài những điều tồi tệ để nói về Bitcoin (BTC) và các loại tiền kỹ thuật số khác. Có một điều rõ ràng đó là họ đã không cấm tiền điện tử nói chung hoặc bất kỳ loại coin/token nào (ví dụ: tiền riêng tư) nói riêng, trong khi họ cũng không áp dụng bất kỳ luật tài chính hiện hành nào quá nghiêm ngặt đối với tiền điện tử.

Phần lớn, chính phủ Anh, Ngân hàng Anh và các tổ chức khác cảm thấy chưa thấy đủ phù hợp để quá khắt khe với tiền điện tử chỉ vì không ai trong số họ – ít nhất là cho đến gần đây – thực sự tin rằng ngành công nghiệp này đã thực sự đủ lớn để đảm bảo các biện pháp chuyên dụng. Chẳng hạn, Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney tuyên bố vào tháng 3 năm 2018 rằng thị trường tiền điện tử không phải là mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính của Hoa Kỳ: Xem thêm: Libra coin

“Hiện tại, theo quan điểm của tôi, tiền điện tử dường như không gây ra rủi ro vật chất đối với sự ổn định tài chính. Nhìn về phía trước, rủi ro ổn định tài chính có thể tăng nếu sự tham gia bán lẻ tăng đáng kể hoặc liên kết với ngành tài chính chính thức tăng trưởng mà không cải thiện được tính toàn vẹn của thị trường, tiêu chuẩn chống rửa tiền và phòng thủ không gian mạng.”

Và cũng giống như các nhà chức trách và các nhà lập pháp Anh không quá sợ hãi trước sự gia tăng của tiền điện tử, chính phủ và Cục Thuế và Hải quan của Nữ hoàng (tương đương với IRS của Anh) đã thoải mái đánh thuế tiền thu được từ giao dịch tiền điện tử và công việc kinh doanh liên quan đến tiền điện tử theo chế độ thuế hiện hành.

Ví dụ, đối với các doanh nghiệp, thuế thu nhập chịu phí cho các khoản lãi và lỗ phát sinh từ các giao dịch liên quan đến tiền điện tử, trong khi UK cũng tính thuế lãi vốn cho bất kỳ ai kiếm được lợi nhuận thông qua giao dịch tiền điện tử hơn 12.000 bảng Anh (khoảng $ 14,500). Thêm vào đó, thuế giá trị gia tăng (VAT) cũng có thể bị tính phí nếu bất kỳ ai bán hàng hóa hoặc dịch vụ ở Hoa Kỳ cho tiền điện tử.

Những khoảng trống và sự không chắc chắn

Tuy nhiên, mặc dù ngành công nghiệp tiền điện tử đã có thể có được chỗ đứng ban đầu ở Anh trong môi trường lập pháp hiện tại, các nhóm ngành và số liệu tin rằng cần phải đưa ra những quy định cụ thể tập trung vào tiền điện tử, để cung cấp sự rõ ràng và hỗ trợ hơn cho bất kỳ ai điều hành một sàn giao dịch ở Anh hoặc nắm giữ một ICO. Đến cuối tháng 7, CryptoUK đã viết một bức thư ngỏ tới Ngài Đổng lý Văn phòng của Exchequer, Sajid Javid, trong đó chủ tịch của cơ quan thương mại, Iqbal Gandham, đã nêu ra ba lý do tại sao ngành công nghiệp tiền điện tử của Anh “tụt hậu so với các nước khác. “

Đầu tiên trong số đó là những khó khăn mà các sàn giao dịch tiền điện tử và các nền tảng khác đã gặp phải khi mở tài khoản ngân hàng ở Hoa Kỳ, điều này xuất phát chủ yếu từ việc nhiều cơ quan quản lý hiện chưa được cấp phép (tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ). Gandham viết trong thư:

“Trong cuộc khảo sát gần đây của chúng tôi về các doanh nghiệp tiền điện tử, chúng tôi thấy rằng 73% các công ty đã mở tài khoản ngân hàng ở một quốc gia khác do sự phức tạp với ngân hàng ở Anh. Hơn một nửa số người cố gắng mở tài khoản đã bị từ chối, với một nửa không nhận được lý do từ ngân hàng. “

Đáng kể nhất là khả năng tồn tại của lĩnh vực tiền điện tử của Hoa Kỳ, cũng có sự thiếu chắc chắn đã nói ở trên, do không có quy định hoặc luật cụ thể nào được đưa ra nhằm giải quyết trực tiếp các loại tiền kỹ thuật số. Gandham tiếp tục:

“Thứ hai, chúng ta cần một chế độ điều tiết tương xứng, được thiết kế một cách chắc chắn cho tiền điện tử ở Anh để hỗ trợ sự tăng trưởng của ngành. Trong khi Chính phủ Anh đang đưa ra những tiếng nói tích cực, các quốc gia khác như Nhật Bản và Thụy Sĩ đã nắm bắt sáng kiến mạnh mẽ hơn. Khi chính phủ tìm cách cạnh tranh trên sân chơi toàn cầu hậu-Brexit, chúng tôi khuyên bạn nên đi đầu trong việc thu hút các công ty tiền điện tử đặt cơ sở tại Vương quốc Anh.”

Cuối cùng, Gandham đã kết thúc bức thư của CryptoUK bằng cách thúc giục Javid và chính phủ Anh chủ động hơn trong việc nuôi dưỡng ngành công nghiệp tiền điện tử và blockchain. Và trong khi Gandham tái khẳng định rằng ngành công nghiệp “cần sự chắc chắn về quy định để đạt được tiềm năng đầy đủ trong tương lai”, tuy nhiên, ông nói với Cointelegraph rằng một số phát triển tích cực đã được thực hiện trong những tháng gần đây, bắt đầu từ bản hướng dẫn tháng 7 của FCA về tài sản tiền điện tử.

Trong các hướng dẫn mới này, cơ quan quản lý tài chính xác nhận rằng họ sẽ không quy định Bitcoin và Ethereum là tài sản và chứng khoán, mặc dù họ sẽ điều chỉnh các token chứng khoán và một số token tiện ích như vậy, vì chúng thường trao quyền của nhà đầu tư so với cổ phiếu và các công cụ nợ . Gandham nói với Cointelegraph:

“Bản cập nhật gần đây của FCA trong hướng dẫn về tiền điện tử nói chung là một bước đi đúng hướng. Theo báo cáo Lực lượng Cryptoassets Taskforce năm ngoái, CryptoUK kêu gọi thêm sự rõ ràng để được thêm vào phân loại của FCA, và giải thích toàn diện hơn về cách áp dụng quy định hiện hành. Chúng tôi rất vui khi thấy rằng hướng dẫn cập nhật của cơ quan quản lý phản ánh lời kêu gọi của chúng tôi về một danh mục riêng để bao gồm các token trong đó cấu thành tiền điện tử theo quy định hiện hành.”

Các thành viên của CryptoUK cũng đồng ý rằng các hướng dẫn mới nói chung là một bước tiến đáng hoan nghênh. Giám đốc điều hành và người sáng lập của sàn giao dịch CEX.io có trụ sở tại U.K., Oleksandr Lutskevych, đã giải thích với Cointelegraph rằng các công ty trong ngành đã tham gia vào việc đưa ra lời khuyên mới nhất của FCA, nói rằng:

“Hướng dẫn hiện tại chỉ ra kinh nghiệm và kiến thức được thu thập bởi các doanh nghiệp tiền điện tử từ thị trường quốc tế trong vài năm qua, và thể hiện vị thế của các doanh nghiệp tiền điện tử lớn ở Anh. Nó hoàn toàn dựa trên các quy định tài chính hiện hành.”

Thật đáng khích lệ, Lutskevych cũng tuyên bố rằng FCA rất cởi mở với các đề xuất từ chính ngành công nghiệp và họ đang lắng nghe các số liệu trong đó, và cố gắng hành động theo lời khuyên của họ. Theo Lutskevych:

“Khi CEX.IO đang tư vấn cho FCA về các cách có thể để phân loại token kỹ thuật số, các chuyên gia của chúng tôi đã đề xuất đưa tài sản mã hóa đáp ứng định nghĩa về tiền điện tử (e-money) vào một danh mục riêng gọi là ‘e-money tokens’ và đặt chúng vào khuôn khổ quy định. Chúng tôi đã nhấn mạnh điều này trong bản đệ trình lên FCA và trong các cuộc tham vấn về tài sản mã hóa. Chúng tôi rất vui mừng khi phiên bản mới nhất của hướng dẫn phản ánh đầy đủ khuyến nghị của chúng tôi.”

Còn rất nhiều công việc cần phải làm ở phía trước

Tuy nhiên, như với CryptoUK nói chung, CEX.io tin rằng cần phải thực hiện nhiều công việc hơn để cải thiện tình hình pháp lý cho các doanh nghiệp tiền điện tử. Bởi vì ngay cả với hướng dẫn mới, môi trường vẫn còn bị bối rối và phức tạp đối với các sàn giao dịch, nền tảng và các doanh nghiệp liên quan khác, với Lutskevych cho rằng ngành công nghiệp đã bị lãng quên trong nỗ lực dễ hiểu để bảo vệ người tiêu dùng:

“Đối với chúng tôi, quy định ‘công bằng’ bảo vệ khách hàng và giải tỏa những trở ngại cho các doanh nghiệp tiền điện tử, những người chủ động hợp tác với các nhà quản lý và tuân thủ các quy tắc. Cho đến nay, FCA đã thực hiện một công việc tuyệt vời để bảo vệ khách hàng. Chúng tôi hy vọng các bước tiếp theo sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp.”

Lutskevych cũng lập luận rằng một số lĩnh vực của ngành công nghiệp tiền điện tử đang bị lãng quên bởi những tiến bộ gần đây, đặc biệt là những lĩnh vực liên quan đến token sales và ICO:

“Mặc dù toke chứng khoán và token e-money và các nhà vận hành có trách nhiệm với chúng giờ đây có thể chơi theo các quy tắc đã biết được cung cấp bởi MiFID (Chỉ thị về công cụ tài chính và thị trường) và EMD (chỉ thị tiền điện tử), có các thành phần của ngành công nghiệp quy định phải được xem xét lại từ đầu. Ví dụ, chúng tôi nghĩ rằng sẽ là một thực tiễn tồi khi áp dụng các quy định gây quỹ cộng đồng cho các ICO.”

Nhưng trong khi ngành công nghiệp tiền điện tử của Anh Quốc vẫn đang gặp khó khăn do không có luật pháp và/hoặc quy định hỗ trợ, có một thỏa thuận chung rằng, thậm chí ngoài các hướng dẫn mới nhất của FCA, mọi thứ dường như đang dần được cải thiện. Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên sẽ bắt đầu thực thi Chỉ thị chống rửa tiền lần thứ 5 bắt đầu vào tháng 1 năm 2020. Mặc dù có khả năng Anh sẽ không còn là thành viên của EU vào thời điểm đó, nhưng vẫn sẽ tuân thủ chỉ thị, với các sàn giao dịch và các công ty xử lý tiền điện tử khác được yêu cầu đăng ký với FCA và gửi báo cáo về hoạt động đáng ngờ. Chỉ thị sẽ đưa ra các quy định cho các công ty ví và sàn giao dịch tiền điện tử, buộc họ phải đăng ký với chính quyền địa phương.

Điều này sẽ trải qua một chặng đường dài trong việc giúp các sàn giao dịch tại Anh áp dụng cho các tài khoản ngân hàng. Đồng thời, Gandham chỉ ra rằng một số cuộc tham vấn về tiền điện tử sẽ diễn ra ở Anh vào cuối năm nay, điều này cuối cùng cũng có thể khiến tình hình cho các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử trở nên dễ dàng hơn đáng kể. Gandham nói thêm:

“Điều này sẽ xác định các phác thảo về quy định về tiền điện tử trong tương lai và là cơ hội để đảm bảo việc này được thực hiện theo cách tương xứng, công bằng và được chứng minh trong tương lai. Chúng tôi hy vọng sẽ thấy điều này dẫn đến “Lệnh Hoạt động được quy định” để chỉ định tiền điện tử là hoạt động được quy định mới, được giới thiệu thông qua pháp luật thứ cấp.”

Sự công nhận

Đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, những cuộc tham vấn theo kế hoạch đó sẽ không xảy ra sớm. Thật khó để nói làm thế nào các cuộc tham vấn như vậy – chẳng hạn như lệnh cấm bán lẻ các công cụ phái sinh tiền điện tử – sẽ được đưa ra, nhưng với sự xuất hiện của Libra của Facebook, có khả năng chính quyền Hoa Kỳ sẽ tiến hành thêm động lực và giải quyết. Gandham hy vọng các quy định sẽ đến sớm để Anh không bị tụt hậu so với các quốc gia khác:

“Sự ra mắt của các mô hình kinh doanh với quy mô và tham vọng của Libra đã minh họa tại sao lại quan trọng để các khu vực pháp lý như Anh phải có quy định về tiền điện tử ngay lúc này, để tạo môi trường phù hợp để khuyến khích đổi mới và bảo vệ người tiêu dùng, thay vì cố gắng điều chỉnh sau này một cách hồi tố.”

Tương tự như vậy, Lutskevych đồng ý rằng sự gia nhập của các tập đoàn lớn như Facebook vào ngành công nghiệp tiền điện tử đã thuyết phục các nhà quản lý của UK rằng tiền điện tử không chỉ lớn, mà sẽ còn lớn hơn sau mỗi tháng và năm. Theo Lutskevych:

“Nếu được ra mắt, Libra sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với tài chính toàn cầu và chính quyền địa phương, lớn đến nỗi họ không thể bỏ qua điều này. Do đó, các cơ quan quản lý ở tất cả các cấp có thể sẽ áp dụng các quy tắc cụ thể hơn về tài sản kỹ thuật số cho các tổ chức như Facebook. Ví dụ, Hoa Kỳ đã xem xét một đề xuất cấm các công ty công nghệ lớn phát hành tiền kỹ thuật số.”

Kết hợp những điều trên lại với nhau, những phát triển như vậy chỉ ra rằng số ngày mà tiền điện tử không được kiểm soát ở Anh Quốc vẫn còn rất nhiều. Lấy một ví dụ khác, Cục Thuế và Hải quan của Nữ hoàng gần đây đã bắt đầu yêu cầu các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động ở Anh cung cấp dữ liệu người dùng để có thể phá vỡ các trường hợp trốn thuế tiềm ẩn liên quan đến tiền điện tử.

Nếu không có gì khác, điều này nhấn mạnh đến việc chính phủ Anh đã bắt đầu công nhận tiền điện tử như một sự hiện diện quan trọng và đáng kể trong bối cảnh tài chính của Vương quốc Anh, ít nhất có thể tạo ra sự khác biệt đối với biên lai thuế của quốc gia. Và giả sử rằng ngành công nghiệp tiền điện tử tiếp tục phát triển mạnh mẽ để trở nên chính thống, đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi tiền điện tử ở Anh nhận được quy định mà nó đã yêu cầu từ lâu.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *