Menu

CEO deVere : Bitcoin đạt 15.000 đô la khi đồng Nhân dân tệ ngày càng mất giá

Sự mất giá của đồng tiền Trung Quốc, hiện đang làm náo loạn thị trường tài chính toàn cầu, cho thấy Bitcoin hiện đang trở thành một tài sản trú ẩn an toàn. Đó là quan điểm của Nigel Green, Giám đốc điều hành và Người sáng lập của Tập đoàn deVere.
Nigel Green, CEO Tập đoàn deVere.

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm xuống dưới bảy đô la Mỹ vào thứ Hai, mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ, tàn phá chứng khoán và các loại tiền tệ của thị trường mới nổi và thúc đẩy sự phục hồi của trái phiếu chính phủ. Bitcoin đã tăng 10% khi chứng khoán toàn cầu bị rung chuyển bởi sự mất giá của đồng nhân dân tệ Trung Quốc, cuộc chiến thương mại với Mỹ đang gia tăng.

Đây không phải là một trùng hợp ngẫu nhiên. Nó tiết lộ rằng sự đồng thuận đang gia tăng rằng Bitcoin đang trở thành một tài sản bay đến an toàn trong thời gian thị trường không chắc chắn. Bitcoin hiện đang nhận ra danh tiếng của mình như một dạng vàng kỹ thuật số, Green nhận xét.

Cho đến nay, vàng được biết đến là tài sản trú ẩn an toàn cuối cùng, nhưng Bitcoin, có chung đặc điểm chính là kho lưu trữ giá trị và sự khan hiếm, có khả năng làm mất giá vàng trong tương lai khi thế giới ngày càng được số hóa.

Với việc chính quyền Trump hiện chính thức gán cho Trung Quốc một công cụ thao túng tiền tệ, Green tin rằng các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tập trung vào các loại tiền tệ phi tập trung, không có chủ quyền, như Bitcoin để bảo vệ họ khỏi những bất ổn đang diễn ra trên thị trường truyền thống.

Những rủi ro chính đáng gây ra bởi tranh chấp thương mại liên tục, mất giá tiền tệ của Trung Quốc và các vấn đề địa chính trị khác, như Brexit và các thách thức liên quan sâu rộng của nó, sẽ dẫn đến ngày càng nhiều nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ và chống lại những rủi ro đó đầu tư vào tài sản tiền điện tử, ông nói.

Điều này sẽ thúc đẩy giá Bitcoin và các loại tiền điện tử khác cao hơn. Trong hoàn cảnh hiện tại, tôi tin rằng giá Bitcoin có thể đạt 15.000 đô la trong vòng vài tuần tới, Green kết luận.

Trung Quốc tiếp tục hạ giá nhân dân tệ

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sáng nay 12/8 thiết lập tỷ giá tham chiếu tại 7,0211 CNY một USD.

Đây là phiên thứ 3 liên tiếp tỷ giá này vượt mốc tâm lý quan trọng là 7 nhân dân tệ đổi một đôla Mỹ. Dù vậy, mức này vẫn còn mạnh hơn dự báo của các nhà phân tích, là 7,0331 CNY một USD. Giá nhân dân tệ trên thị trường quốc tế sáng nay là 7,1038 CNY đổi một USD.

Một tuần qua, nhà đầu tư vẫn theo sát diễn biến nội tệ Trung Quốc, khi căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington leo thang. Giá nhân dân tệ trên thị trường đã vượt 7 CNY một USD từ đầu tuần trước, lần đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính 2008. Việc này khiến Bộ Tài chính Mỹ gắn nhãn Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.

Nội tệ yếu sẽ giúp hàng xuất khẩu có lợi thế. Đây là điều chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn phàn nàn về Trung Quốc.

“Việc PBOC tuần trước hạ giá nhân dân tệ quá mốc 7 đã làm dấy lên lo ngại về chính sách làm yếu nội tệ, gây sức ép lên các đồng tiền châu Á khác”, các nhà phân tích tại Hãng đánh giá rủi ro Eurasia Group nhận định. Dù vậy, họ cho rằng Bắc Kinh sẽ không để nhân dân tệ giảm sâu, nhằm ngăn dòng vốn rút ra ồ ạt như năm 2015 và 2016. PBOC sẽ dùng thông báo và có động thái can thiệp để khiến nhân dân tệ giảm từ từ.

Cơ quan này đến nay vẫn phủ nhận việc hạ giá nhân dân tệ để đối phó thuế nhập khẩu của Mỹ. Tuy nhiên, thứ sáu tuần trước, cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro cho biết Mỹ sẽ hành động mạnh tay nếu Trung Quốc thực sự làm yếu nhân dân tệ để trung hòa tác động của thuế nhập khẩu. Ông Navarro là một người chống Trung Quốc kịch liệt và là tác giả của cuốn sách ” Chết bởi Trung Hoa” nổi tiếng. Những chính sách cứng rắn với Trung Quốc lâu nay của tổng thống Trump đều xuất phát từ vị giáo sư kinh tế này.

Hôm nay, Bitcoin đã tăng nhẹ 1%, giữ ổn định ở 11.400 đô la Mỹ.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *