Menu

Dow Jones giảm sau khi Fed cắt giảm lãi suất, điều này có ý nghĩa gì đối với Bitcoin ?

Tháng Bảy là một tháng mạnh mẽ nữa đối với thị trường chứng khoán mặc dù có nguy cơ suy thoái kinh tế sắp tới, với chỉ số Dow, Nasdaq và S & P 500 gần như đánh bại mức tăng trung bình hàng tháng của họ trong tháng dương lịch. Bitcoin, tuy nhiên, đã dành phần lớn tháng 7 trong một downtrend.
Chủ tịch Fed Jerome Powell

Sáng nay sau khi Fed cắt giảm lãi xuất, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm mạnh. Đồng thời, Bitcoin tăng vọt lên trên mức thấp cục bộ và có thể là dấu hiệu cho thấy sự đảo chiều tăng giá đang diễn ra. Khi hai thị trường phản ứng với tin tức, điều gì sẽ sảy ra tiếp theo?

Dow Jones giảm sau khi Fed cắt giảm lãi suất 

Hôm nay, Fed đã hạ lãi suất cho vay xuống 25 điểm cơ bản, xuống còn 2,25%. Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán lo lắng đã bắt đầu bán tháo vào cuối ngày thứ Ba đến thứ Tư, dẫn đến việc giảm tới 450 điểm chỉ số Dow sau thông báo từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell.

Tỷ lệ lãi suất USD từ 2005 tới nay Nguồn : Forexfactory

Powell cho biết việc cắt giảm điều chỉnh giữa chu kỳ của chính sách, tuy nhiên ông nói rằng đó không phải là khởi đầu của một loạt các đợt cắt giảm lãi suất.

“Hãy để tôi nói rõ. Đây không phải khởi đầu của một loạt những lần cắt giảm lãi suất kéo dài. Tôi không nói sẽ có một lần cắt giảm khác hay điều gì tương tự như thế. Khi bạn nghĩ về chu kỳ cắt giảm lãi suất, chúng thường diễn ra trong một thời gian dài. Tuy nhiên, Ủy ban thị trường mở liên bang không thấy cần thiết phải làm điều đó”, ông Powell nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch FED, điều này sẽ trở thành hiện thực nếu nền kinh tế để lộ hàng loạt điểm yếu. Khi đó, lãi suất sẽ được cắt giảm mạnh. “Tuy nhiên, đó không phải những gì chúng ta đang thấy”, ông Powell nhấn mạnh.

Những lời bình luận trên đã khiến cả thị trường chạm mức đáy của phiên, kéo theo đó là đà giảm mạnh của Microsoft và Amazon. Đồng USD cũng chạm mức cao nhất trong hơn 2 năm so với các đồng tiền tệ khác. Trái phiếu kho bạc 10 năm cũng tăng vọt lên trên mức 2,07% sau đó giảm xuống còn khoảng 2,02%.

Động thái hạ lãi suất được đưa ra khi các số liệu về tăng trưởng kinh tế Mỹ đã chậm xuống mức 2,1% trong quý II. Dẫu vậy, đà tăng trưởng đó lại vượt kỳ vọng.

Các chỉ số lớn vẫn ghi nhận đà tăng theo tháng khá vững chắc bất chấp cú giảm mạnh trong phiên này. Tháng 7, S&P 500 tăng 1,3% và Nasdaq tăng 2,1%. Dow Jones tăng 1%.

Tối ngày thứ Ba, Apple đã công bố kết quả lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) cho quý II với kết quả vượt kỳ vọng của giới phân tích, đưa cổ phiếu tăng 2%. Công ty cũng phát hành bản dự báo kết quả kinh doanh cho quý IV với kết quả tốt hơn mong đợi.

Tính đến nay, gần 60% các công ty thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh. Trong số đó, 76% có lợi nhuận hàng quý vượt dự báo của các nhà phân tích, theo FactSet.

Sau quyết định hạ lãi suất, Tổng thống Trump đã đăng đàn và tuyên bố sự thất vọng với FED. “Powell đã làm chúng ta thất vọng nhưng ít nhất, FED cũng đã kết thúc chương trình thắt chặt định lượng“, ông Trump mong muốn cắt giảm tới 50 điểm, tức là còn 2% lãi suất.

Những lo ngại lờ mờ xung quanh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chỉ khiến các nhà đầu tư thêm lo lắng vì sợ cắt giảm lãi suất chỉ là một dấu hiệu cho thảm họa kinh tế. Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, các nhà đầu tư thường bán hết cổ phiếu của mình để đổi lấy tài sản trú ẩn an toàn và có thể là yếu tố thúc đẩy sự bán tháo trên thị trường chứng khoán.

Có tốt cho Bitcoin không?

Trong khi các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán mạo hiểm và tách mình khỏi các cổ phiếu và chỉ số do Mỹ điều hành, dòng vốn chảy ra thường đi đâu đó. Trong quá khứ, khi khủng hoảng kinh tế nóng lên, giá vàng và các loại tiền an toàn như đồng franc Thụy Sĩ hoặc đồng yên Nhật cũng tăng theo.

Trong những tuần gần đây, vàng đã thu hút sự chú ý của truyền thông vì khởi động những gì nhiều người tin là một con bò cho tài sản đầu tư và kim loại quý. Sự khan hiếm và độ tin cậy, tính thanh khoản của vàng khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu trong các xu hướng suy thoái kinh tế như là một cách để chống lại sự suy giảm hơn nữa. Cả Bitcoin và vàng đều cho thấy sự biến động giá tương quan.

Biểu đồ giá BTC 7 ngày qua Nguồn: Coinmarketcap

Bitcoin được thiết kế sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009 và vừa trải qua đợt cắt giảm lãi suất liên bang đầu tiên kể từ khi nó tồn tại. Làm thế nào nó phản ứng từ đây là bất cứ ai đoán. Tài sản mã hóa gần đây đã xuống thấp trong thị trường gấu và năm 2019 đã tăng cùng với vàng. Bitcoin được coi là phiên bản kỹ thuật số của vàng, chia sẻ nhiều điểm tương đồng. Xem thêm:

Bitcoin, trong bối cảnh suy thoái kinh tế, cuối cùng có thể cho thấy tiềm năng thực sự của nó như là một sự thay thế kỹ thuật số cho vàng, như Satoshi Nakamoto đã thiết kế nó. Và khi vốn chạy trốn khỏi thị trường chứng khoán, Bitcoin rất có thể tiếp tục tăng giá từ đây và trở thành sự thay thế tiền tệ toàn cầu cho nhiều người hình dung.

Người đồng sáng lập Fundstrat Global Advisors Tom Lee tin rằng việc cắt giảm lãi suất gần đây tại Hoa Kỳ của Cục Dự trữ Liên bang là một lợi ích cho Bitcoin .

Lee nhận xét về cách cắt giảm lãi suất tác động tích cực đến đầu tư Bitcoin trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business vào ngày 31 tháng 7, ông nói:

Bitcoin ngày càng trở thành một vĩ mô cho các nhà đầu tư chống lại những điều có thể sai. Cắt giảm lãi suất đang thêm thanh khoản. Thanh khoản đang đẩy tiền vào tất cả các tài sản rủi ro này và cả các khoản bảo hiểm rủi ro, điều này đang giúp Bitcoin.

Lee đã đưa ra một vài nhận xét chung hơn về Bitcoin, đã tăng trở lại trên mốc 10.000 đô la vào đầu ngày hôm nay. Về giá cả, Lee cho rằng việc đồng tiền này lấy lại mức cao nhất mọi thời đại vào cuối năm là điều hợp lý. Ông nhận xét:

Chúng tôi không có mục tiêu cho Bitcoin, nhưng mức cao trước đó là 20.000 đô la. Tôi nghĩ rằng có một khả năng tốt là Bitcoin sẽ tăng giá cao trong năm nay.

Tương tự như Tom Lee, nhận xét về việc Bitcoin đang ngày càng trở thành một khoản đầu tư vĩ mô, Giám đốc điều hành của VC Capital, Chamath Palihapitiya, gần đây đã gọi nó là hàng rào tốt nhất chống lại hệ thống tài chính truyền thống. Palihapitiya cho biết trong một cuộc phỏng vấn của CNBC Squawk Box vào ngày 9 tháng 7:
Đây là hàng rào tốt nhất chống lại cơ sở hạ tầng tài chính truyền thống. Cho dù bạn có ủng hộ chính sách tài chính và tiền tệ hay không, điều đó không thành vấn đề: đây là bảo hiểm shmuck dưới nệm của bạn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *