Menu

Thiết kế hệ thống khí nén an toàn

Thiết kế hệ thống khí nén an toàn bắt đầu từ kết nối với phần cứng chuẩn bị không khí của máy và tiếp tục ghép các van với xi lanh một cách chính xác. Bài viết này xem xét các khái niệm cơ bản về tiêu chuẩn an toàn khí nén và chỉ ra cách tốt nhất để thiết kế hệ thống khí nén của máy để đảm bảo vận hành an toàn trong trường hợp dừng khẩn cấp hoặc mất không khí cung cấp cho máy.

Tìm hiểu thêm về máy nén khí cao áp tại Hùng Tiến.

Yêu cầu an toàn khí nén
Một trong những chỉ thị chính cho các nhà chế tạo máy là đảm bảo an toàn cho người vận hành. Bảo vệ máy khỏi hư hỏng và tuân thủ các quy định cũng được yêu cầu. An toàn máy phải bắt đầu ở giai đoạn thiết kế và được xem xét trong tất cả các giai đoạn phát triển bao gồm khái niệm, thiết kế, sản xuất, xây dựng, tích hợp, khởi động, thử nghiệm, vận hành và bảo trì.

Thiết kế hệ thống khí nén không chỉ an toàn cho người vận hành mà còn bảo vệ máy khỏi bị hư hại. Giảm áp suất không khí, mất áp suất không khí hoặc giảm áp suất không khí trong trường hợp dừng khẩn cấp có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau. Xy lanh thẳng đứng thả là một vấn đề phổ biến. Mất kiểm soát một phần là một phần khác. Khi không khí quay trở lại một hệ thống, chuyển động bất ngờ khi xi lanh lấp đầy không khí cũng có thể gây ra thiệt hại. Những sự kiện này phải được xem xét và tính toán trong giai đoạn thiết kế.

Tìm hiểu thêm về máy bơi hơi tại Hùng Tiến

Có nhiều tiêu chuẩn liên quan để đảm bảo một chiếc máy hợp pháp, hiệu quả và an toàn. Danh sách một phần bao gồm quy trình đánh giá rủi ro thường được mô tả trong ISO 12100. Chi tiết về các yêu cầu dừng khẩn cấp có thể được tìm thấy trong ISO 13850 và NFPA 79. Hai tiêu chuẩn phân loại các mức an toàn cần thiết là Mức hiệu suất (PL) theo tiêu chuẩn ISO 13849-1 và Tính toàn vẹn an toàn Cấp độ (SIL) trong tiêu chuẩn IEC 62061. Và cuối cùng, điểm khởi đầu tốt cho sự an toàn của máy móc có thể được tìm thấy trong IEC 60204-1.

Chức năng khí nén dừng an toàn ngăn chặn chuyển động nguy hiểm và ngăn kích hoạt bất ngờ từ trạng thái nghỉ. Kiểm soát an toàn đối với bệnh viêm phổi cũng bao gồm giải phóng năng lượng, giảm áp lực và lực, hạn chế tốc độ, dừng hoặc chặn chuyển động và chỉ di chuyển theo hướng an toàn.

Phần lớn những gì trong các tiêu chuẩn trên nằm ngoài phạm vi của bài viết này. Tuy nhiên, kiểm soát an toàn của máy bao gồm sử dụng các thành phần đã được chứng minh với tuổi thọ dài. Có một số chỉ tiêu an toàn cơ bản được sử dụng trong quá trình thiết kế mạch khí nén của máy, đặc biệt là khi áp dụng các thành phần khí nén.

Chuẩn bị không khí an toàn

Tự động hóa-Trực tiếp-Hình-1-bộ lọc-điều tiết-khí nén-an toàn

Hình 1: Nhiều chức năng an toàn được cung cấp trong bộ phận chuẩn bị không khí Nitra này từ AutomaticDirect bao gồm tắt thủ công và khóa có thể khóa, lọc và đổ khí hoạt động bằng điện.

An toàn khí nén bắt đầu khi khí nén được kết nối với bộ phận chuẩn bị không khí của máy, Hình 1. Một nguồn cung cấp không khí nhà máy giới hạn ở áp suất tối đa 130 psi là phù hợp và an toàn cho hầu hết các thành phần khí nén. Bộ phận chuẩn bị không khí bắt đầu bằng một kết nối không khí một điểm đến van xả tắt thủ công, được sử dụng để loại bỏ tất cả áp suất của máy hoặc hệ thống. Van có thể khóa này giúp loại bỏ sự nhầm lẫn và đảm bảo an toàn khi tắt không khí và khóa để bảo trì.

Chuẩn bị không khí cũng nên bao gồm một bộ lọc không khí với các bộ phận lọc từ 5 đến 40 micron, bát chống vỡ, nắp kim loại và hướng dẫn sử dụng, cống bán tự động hoặc tự động. Bộ lọc sẽ tự động loại bỏ độ ẩm và cung cấp bảo vệ khỏi ô nhiễm hạt, một nguyên nhân phổ biến của sự thất bại. Một bộ điều chỉnh nên được sử dụng, tách rời hoặc tách rời khỏi bộ lọc và nó phải tự giải phóng và bao gồm một thước đo. Nếu không có tính năng tự giải phóng, vặn núm điều chỉnh điều chỉnh để giảm áp suất không khí của máy sẽ không có tác dụng cho đến khi không khí được sử dụng ở hạ lưu, có khả năng gây ra tình trạng áp suất không khí thấp bất ngờ và không an toàn.

Ở hạ lưu của bộ lọc và bộ điều chỉnh, tất cả các máy nên bao gồm một van khởi động / xả mềm hoạt động bằng điện. Van điện từ này sẽ loại bỏ áp suất cho tất cả các thiết bị máy khi nhấn dừng khẩn cấp hoặc tắt nguồn máy. Những điều kiện này phải loại bỏ tất cả năng lượng và bất kỳ năng lượng lưu trữ nào cho máy và ngăn chặn chuyển động của máy. Không giống như nhiều máy khác, các ứng dụng báo chí làm phức tạp mọi thứ và đòi hỏi độ tin cậy kiểm soát cao nhất. Trong các loại ứng dụng có rủi ro cao này, các van dự phòng, phải được sử dụng theo các tiêu chuẩn để bảo vệ người vận hành.

Xem thêm cách sử dụng máy nén khí tại Hùng Tiến.

Cả việc ngắt thủ công và van xả có thể làm cạn kiệt lượng không khí đáng kể, gây ra tiếng ồn quá mức. Việc sử dụng bộ giảm âm là cần thiết để bảo vệ thính giác của người vận hành. Những bộ giảm âm này không được kiểm soát dòng chảy và phải được bơm thẳng để xả khí ra khỏi khu vực làm việc của người vận hành. Ngoài ra, nếu không khí được bôi trơn, khí thải phải được lọc và cung cấp phương pháp tự động phân loại lại chất lỏng hàng không vào các thùng chứa phù hợp để hơi dầu không bị cạn kiệt vào khí quyển.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *