Menu

Thảm khách sạn cao cấp được dệt như thế nào

Khác với dệt công nghiệp, dệt truyền thống cần phải qua các bước như lựa chọn len, thiết kế sau đó là lựa chọn màu sắc và phối hợp chúng với nhau để sẳn sàng cho công đoạn chuẩn bị công cụ dệt thảm.

Các thợ dệt thảm lành nghề tại xưởng dệt thảm Fine 18.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập về dệt thảm khách sạn.

Thảm khách sạn được dệt một cách truyền thống bằng chính đôi tay khéo léo và gửi gấm cả tâm tư và tình cảm của các nghệ nhân dệt thảm.

Mỗi tấm thảm phải được truyền tải nét đẹp riêng, độc đáo và tấm thảm phải thật có “hồn” thì mói có thể truyền tải được những cảm giác ấm áp, gẫn gũi như khi đặt chân vào nhà của thảm khách sạn, hay cảm giác thật sang trọng và tiện nghi khi đặt chân thảm vào phòng khách hay cảm giác an toàn, ấm áp hơn khi đặt chân vào thảm phòng tắm chắn hạn…Đó là lí do khi dệt thành công một tấm thảm truyền thống thì mỗi tấm thảm đó sẽ có một nét đẹp riêng của nó, đòi hỏi người nghện nhân làm nên sự thành công này phải là người đã có kinh nghiệm và được đúc kết, kế thừa từ hàng ngàn năm trước.

# Chuẩn bị len, chọn màu sắc và thiết kế

Nhuộm màu sợi thảm và làm khô sợi len tại xưởng Fine 18.

 Là khâu đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức rộng và hiểu biết một cách sâu sắc về len cũng như cách chọn màu để phối hợp hay hiểu biết về thiết kế. Len đa phần là lấy từ lông cừu, dê và thi thoảng là lạc đà sau đó phối len bằng dụng cụ quay các sợi lông lại với nhau bện lại thành một liên kết sợi.

Chính vì đó mà chất lượng của len sẽ được xác định qua những thông số chuyên ngành như đường kính sợi, công đoạn uốn, năng suất hay màu sắc và độ bền.

Thông thường đường kính sợi được đánh giá là quan trọng nhất vì liên quan đến chất lượng để từ đó lên được giá thành và đặc tính của sản phẩm thảm.

Ở đây, chúng tôi lưu ý thêm la vì sao lại thường chọn len cho thảm trong khách sạn hay cho gia đình và một số nơi công cộng khác. Bởi lẽ ngoài chất liệu len mang lại sự mềm mượt êm ái mà len còn có tính cháy chậm và giữ ẩm đủ để mang lại sự mát mẻ cho một không gian nhất định.

# Phát họa và thiết kế sản phẩm len

Ngày nay với kỹ thuật hiện đại, có nhiều công cụ hiện đại hỗ trợ thì việc thiết kế thảm len có vẻ đơn giản hơn. Thế nhưng với Fine18 chúng tôi kết hợp với cách truyền thống đó là “vẽ truyền thần”.

Đó là cách mà người thợ vẽ giỏi sẽ làm, họ chia tấm thảm ra làm nhiều phần tương đương để vẽ mẫu. Hòa thành phần vẽ nào thì người thợ dệt sẽ bắt đầu công việc của mình là dệt mẫu đó. Cứ thế người thợ sẽ dệt cho đến khi hoàn tất hết những phần thảm đã thiết kế còn lại để hoàn thiện một tấm thảm trọn vẹn.

# Dệt thảm

Công đoạn dệt thảm.

Có thể nói đây là một công việc đòi hỏi sự tập trung và sự tỉ mỉ tối đa hơn mức cần thiết, tại sao? Bởi lẽ với người thợ dệt thảm, họ không chỉ tập trung để dệt mà họ còn “thả hồn” và cả tâm ý của người thợ yêu nghề vào tấm thảm xuyên suốt quá trình dệt. Để khi nhìn vào tấm thảm bạn mới có thể cảm nhận cái hồn của tấm thảm đó – và cảm nhận này có một điều gì đó rất kì lạ trong mỗi tấm thảm.

Khi tấm thảm đã được dệt xong, cũng như bất kỳ một thành phẩm nào đều phải nhờ vào khâu sau cuối đó là khâu hoàn thiện sản phẩm và đây được gọi là khâu “Tỉa hoa văn”.

Công đoạn rất quan trọng để tấm thảm hoàn thiện và sẵn sàng đến tay người sử dụng.

Người thợ sẽ dùng dao, kéo và bàn cạo để tỉa tạo hoa văn nổi cho tấm thảm tạo thành các đường nét xung quanh các họa tiết, khi đó nhìn vào hoa văn bạn sẽ thấy được những hoa văn nổi trên bề mặt tấm thảm. Do đó rất cần người thợ tỉa phải khéo tay, tỉ mỉ để có thể sử dụng bàn cạo và kéo để sửa và đảm bảo độ dày sợi thảm bằng nhau và có được bề mặt thảm đạt độ phẳng tương đối.

Với những thông tin hình ảnh tử xưởng fine18 trong bài viết bài này, với hy vọng bạn đọc cũng như người sử dụng thảm, dù là thảm trải khách sạn hay thảm tại nhà hay bất kỳ công trình nào đi nữa, đều có thể đồng cảm và hiểu một cách sâu sắc về công việc dệt thảm, nhất là dệt thảm khách sạn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *